News
2017.02.25 : Sweet Potato Soup

Sat 2017.02.25
ตำราทำกับข้าวฝรั่ง พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
ถ่ายทำขั้นตอนการทำซุปมันเทศกับครีมตามพระราชนิพนธ์
เพื่อประกอบในนิทรรศการ
ซุปมันเทศกับครีม
(๒๔)
1. ย่อยมันหัวใหญ่ ๖ หัว ต้มแล้วถูให้ลงแร่ง
2. เติมน้ำนมควาต ๑ ครมไปน์ ๑ เกลือพริกไทยตามชอบใจ
3. เนยเหลวโตเท่าไข่ กรองด้วยแร่งอย่างละเอียด เทลงในหม้อซุป
4. กับผักชีหั่นละเอียด
5. แล้วตัดแผ่นขนมปังสดหนาครึ่งนิ้ว เป็นแผ่นกว้างครึ่งนิ้ว ยาว ๓ นิ้ว
6. ให้จัดลงในตะแกรงสำหรับทอด แล้วจุ่มลงในหม้อน้ำมันหมูกำลังเดือด
7. จนเป็นสีเหลือง วางบนกระดาษฟางให้ดูดน้ำมัน
8. แล้วใส่จานมาต่างหาก สำหรับกินกับซุบ
ตำราทำกับข้าวฝรั่ง พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
ถ่ายทำขั้นตอนการทำซุปมันเทศกับครีมตามพระราชนิพนธ์
เพื่อประกอบในนิทรรศการ
ซุปมันเทศกับครีม
(๒๔)
1. ย่อยมันหัวใหญ่ ๖ หัว ต้มแล้วถูให้ลงแร่ง
2. เติมน้ำนมควาต ๑ ครมไปน์ ๑ เกลือพริกไทยตามชอบใจ
3. เนยเหลวโตเท่าไข่ กรองด้วยแร่งอย่างละเอียด เทลงในหม้อซุป
4. กับผักชีหั่นละเอียด
5. แล้วตัดแผ่นขนมปังสดหนาครึ่งนิ้ว เป็นแผ่นกว้างครึ่งนิ้ว ยาว ๓ นิ้ว
6. ให้จัดลงในตะแกรงสำหรับทอด แล้วจุ่มลงในหม้อน้ำมันหมูกำลังเดือด
7. จนเป็นสีเหลือง วางบนกระดาษฟางให้ดูดน้ำมัน
8. แล้วใส่จานมาต่างหาก สำหรับกินกับซุบ